เทคนิคการแต่งห้องรับแขก และ การเลือกสี

เทคนิคการแต่งห้องรับแขก และ การเลือกสี ที่เปลี่ยนความรู้สึกในบ้านคุณได้เลย!
ห้องรับแขกถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของบ้านเลยนะคะ เพราะหากเพื่อน ๆ หรือญาติผู้ใหญ่มาเยี่ยมที่บ้านของเราก็ต้องใช้ห้องรับแขกเป็นพระเอกของบ้าน เพื่อต้อนรับผู้คน หากใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกสีของห้องรับแขกแบบไหนดี เรามีเคล็ดลับมาฝากค่ะ
• สีขาว – สีครีม
หากคิดไม่ออกเราแนะนำให้ตกแต่งด้วยสีขาวหรือสีครีม เพราะเป็นสีพื้น เราสามารถใส่เฟอร์นิเจอร์สีอะไรก็ได้ก็เข้ากับตัวห้องรับแขกเช่นกัน และสีขาว สีครีม ไม่ได้ตกแต่งแบบคลาสสิคได้เท่านั้น ยังตกแต่งแบบโมเดิร์นได้อีกด้วยค่ะ ถ้าต้องการห้องนั่งเล่นที่ปลอดโปร่ง โล่ง และสว่าง แนะนำให้ใช้สีขาวหรือสีครีมค่ะ
• สีน้ำตาล – สีเนื้อไม้
สีน้ำตาลเป็นสีคลาสสิค เพราะดูอบอุ่น ไม่ว่าจะเป็นโทนสีน้ำตาลเข้ม สีน้ำตาลอ่อน หรือสีเนื้อไม้ที่เป็นสีน้ำตาลนวล ๆ ก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นไม่แพ้กัน และยังเหมาะสำหรับคนที่ชอบตกแต่งห้องรับแขกด้วยต้นไม้จริง เพราะให้ความรู้สึกเชื่อมโยงกับธรรมชาติได้ดีกว่าสีอื่น
• สีน้ำเงิน – สีฟ้า
เป็นสีในฝันของใครหลายคน โดยเฉพาะสาว ๆ แต่บางคนกลัวว่าจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากันได้ยาก ซึ่งจริง ๆ ไม่ใช่เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบคลาสสิคหรือโมเดิร์นก็เข้ากับสีน้ำเงินได้เช่นกัน หรือจะตกแต่งโทนทะเล ใช้กรอบไม้ติดเปลือกหอยก็ดูเข้ากัน หรือจะติดผ้าม่านสีขาว สีครีม ก็ยิ่งให้ความรู้สึกอบอุ่น แถมสีน้ำเงินและสีฟ้า ยังช่วยให้ผ่อนคลาย ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ได้ด้วยค่ะ
• สีเทา – สีดำ
เป็น 2 โทนสีที่มาแรงมาก ๆ ในช่วงปีหลัง ๆ เพราะให้ความดิบเท่ แต่ขณะเดียวกันก็ให้ความอบอุ่นได้ไม่แพ้สีโทนอื่นเลยค่ะ หลายคนอาจจะกลัวว่าเลือกโทนสี 2 สี นี้แล้วจะทำให้ห้องรับแขกร้อนหรือเปล่า เพราะเป็นสีดูดความร้อน แต่เราสามารถเลือกใช้สีที่ป้องกันความร้อนได้นะคะ สมัยนี้มีตัวเลือกให้เราเยอะค่ะ และเฟอร์นิเจอร์ก็ยังเข้าได้กับเฉดสีน้ำตาล ขาว เทา สีเนื้อไม้อีกด้วย หรือจะตกแต่งด้วยผ้าม่านสีขาว สีครีม ก็ช่วยเพิ่มความซอฟลงมาได้ และยังดูสวยเรียบ ไม่หวานจนเกินไปอีกด้วยค่ะ
• สีเหลือง
เป็นอีกสีที่เราแนะนำ เพราะนอกจากให้ความสดใสกับตัวบ้านแล้ว ยังจับคู่สีได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเหลืองเทา เหลืองขาว เหลืองชมพู ซึ่งหากเลือกเฉดที่อ่อนลงมาอีกนิด จะดูวินเทจมาก ๆ และไม่แสบตาด้วยค่ะ แถมสีเหลืองยังช่วยเพิ่มให้บ้านมีชีวิตชีวาอีกด้วย
แต่ละสีก็มีความสวยไม่ต่างกันเลยนะคะ คงอยู่ที่ผู้อยู่อาศัยแล้วค่ะว่าจะเลือกสีไหน แต่อย่างไรก็แล้วแต่ อย่าลืมเลือกสีที่เราชอบที่สุดนะคะ