ม่านลอน

ม่านลอน มีข้อดี ไม่แพ้ม่านแบบอื่นๆ ในด้านไหนบ้าง?
ม่านที่กำลังเป็นที่นิยมไม่แพ้ม่านจีบเลยก็คือ “ม่านลอน” ที่มีลักษณะคล้ายม่านจีบ บางคนที่ไม่รู้อาจจะเข้าใจผิดไปเลยว่าเป็นม่านจีบ แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ค่ะ เรามาดูกันว่าข้อดีของม่านลอนนั้นเป็นยังไง แล้วต่างจากม่านจีบหรือเปล่า ที่สำคัญบ้านของคุณนั้นเหมาะกับบ้านลอนไหมนะ
• ม่านลอนต่างจากม่านจีบอย่างไร
ม่านลอนนั้นดูเผินนั้นเหมือนม่านจีบมาก แต่ต่างกันตรงที่ม่านลอนจะไม่ต้องจับจีบ เพียงแค่ใช้อุปกรณ์ช่วยเท่านั้นก็ให้ผ้าม่านมีลักษณะเหมือนม่านจีบได้แล้ว ซึ่งดูสวยงามไม่แพ้ม่านจีบเลย ซึ่งอุปกรณ์สำหรับทำม่านลอนนั้น จะต่างกันตามรางม่านลอนนั่นเองค่ะ
• ข้อดีของม่านลอน
ม่านลอนเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว ม่านลอนยังมีข้อดีที่ใคร ๆ ก็อยากติดไว้ที่บ้าน เพราะว่า

 1. ติดตั้งง่าย ติดตั้งได้แบบรวดเร็วด้วย เพราะเพียงแค่ติดราวผ้าม่านที่แบบเป็นรางลอนหรือแบบรางโชว์ ซื้ออุปกรณ์และผ้าม่านสำหรับม่านลอนก็ติดตั้งได้แล้วค่ะ และถ้าหากติดตั้งแบบรางลอน จะสามารถซ่อนหัวผ้าและรางได้ ไม่เปิดให้เห็นราวผ้าม่านแบบรางโชว์ค่ะ ซึ่งแล้วแต่ความชอบของผู้ใช้เลยค่ะ
 2. ใช้ผ้าน้อยกว่า เพราะไม่ต้องจับจับบนส่วนบนของผ้าม่าน ทำให้ประหยัดผ้าไปได้มากเลยค่ะ เพียงแค่คิดกับรางลอนที่มีโซ่จัดระยะ จะทำให้ผ้าจับตัวเป็นจีบเรียงกัน คล้ายกับม่านจีบ ดูสวยงาม เรียบร้อย ในขณะที่ใช้ผ้าน้อยกว่า
 3. ใช้งานง่าย ไม่ใช่แค่ติดตั้งง่าย แต่ใช้งานก็ง่ายด้วย สามารถใส่ด้ามไม้เวลาเปิดปิดม่านได้ง่ายเหมือนม่านจีบเลยค่ะ และแน่นอนว่าติดตั้งเป็นม่าน 2 ชั้น แบบทึบกับแบบโปร่งได้เช่นเดียวกับม่านอื่น ๆ เลยค่ะ
  แนะนำอีกนิดสำหรับใครที่อยากติดม่านลอนด้วยตัวเอง ถึงแม้ว่าจะมีอุปกรณ์ครบแล้ว แต่การเย็บผ้าม่านลอน ต้องใช้ความชำนาญ ไม่อย่างนั้นผ้าม่านอาจจะเบี้ยวและไม่สวยได้ค่ะ
  • บ้านแบบไหนที่เหมาะกับม่านลอน
  อย่างที่บอกในตอนต้นว่าม่านลอนนั้นให้ความรู้สึกคล้ายกับม่านจีบ เพราะฉะนั้น บ้านที่เหมาะกับม่านลอนนั้นไม่จำกัดเลยค่ะ โดยม่านลอนติดตั้งกับบ้านได้ทุกหลัง เพราะเมื่อติดตั้งแล้วจะให้ความรู้สึกเหรียบหรู ดูดี ด้วยตัวผ้าม่านที่เมื่อปล่อยหรือรวบเข้ามุม จะเป็นลอนสวยตลอดแนวผ้าม่าน ทำให้รู้สึกเพิ่มความหรูแต่ไม่เวอร์ เป็นสไตล์เรียบ ๆ แต่ดูอบอุ่น ยิ่งเมื่อใช้สีผ้าม่านโทนธรรมชาติ อย่างสีเทา น้ำตาลอ่อน ยิ่งเพิ่มความอบอุ่นให้กับบ้านด้วยค่ะ
  ไม่ว่าจะแต่งห้องนอน ห้องรับแขก หรือโถงบันไดบ้าน ม่านลอนเป็นม่านอีกประเภทที่เราแนะนำเลยค่ะ ใช้งานง่ายและแข็งแรง คงทน ไม่แพ้ม่านประเภทอื่นเลย