ม่านม้วน

ก่อนเลือก ม่านม้วน มีอะไรควรรู้มากที่สุด!
ความนิยมของม่านม้วนไม่ได้น้อยลงเลยนะคะ กลับยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย เนื่องจากราคาการติดตั้งไม่ได้สูงมากเท่ากับเมื่อก่อน และม่านม้วนยังใช้งานง่าย ไม่กินพื้นที่ และทันสมัยไม่ตก เทรนด์ง่าย ๆ ค่ะ ซึ่งม่านม้วนนั้นมีหลายประเภท ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานด้วย เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าม่านม้วนมีแบบไหน และเหมาะกับบ้านแบบไหนบ้าง
• ประเภทของม่านม้วน ควรรู้ก่อนติดตั้ง
ม่านม้วนนั้นมีหลายประเภท ก่อนติดตั้งก็ควรทำความรู้จักก่อน เพื่อจะใช้ประโยชน์จากม่านม้วนได้อย่างเต็มที่ค่ะ ซึ่งม่านม้วนจะมีทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้

 1. Dimout เป็นประเภทม่านม้วนที่นิยมมาก จุดเด่นของม่านม้วนประเภทนี้จะให้แสงแดดจากภายนอกส่องเข้ามาได้เพียงเล็กน้อย เพียงแค่ 40 – 80 % ไม่ทำให้ห้องมืดจนเกินไป และยังช่วยป้องกันความร้อนด้วยค่ะ ส่วนใหญ่แล้วนิยมติดตั้งในบ้าน คอนโด ออฟฟิศ จะให้ความรู้สึกแบบโมเดิร์น จึงเหมาะกับบ้านแบบโมเดิร์น ทันสมัย แต่เน้นความเรียบง่ายค่ะ
 2. Blackout จุดเด่นของม่านม้วนประเภทนี้จะช่วยป้องกันรังสี UV ได้ถึง 90 – 100 % จึงเหมาะสำหรับห้องที่ต้องการบังแดดได้อย่างมิดชิด เช่น ห้องนอน ห้องครัว ออฟฟิศ ห้องประชุมตามโรงแรม แถมยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อย่างดีเยี่ยม แต่ไม่ทำให้ห้องอึดอัด ถึงแม้จะเอาผ้าม่านลงก็ตาม
 3. Sunscreen เป็นม่านม้วนประเภทช่วยกรองแสงที่ส่องลอดเข้ามาในห้อง ช่วยป้องกันรังสี UV ได้ถึง 90 % จุดเด่นคือ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้ แต่คนภายนอกไม่สามารถมองเห็นผู้อยู่อาศัยได้ เหมาะกับคอนโดมิเนียมที่ต้องการความเป็นส่วนตัว หรือจะกั้นกระจกในออฟฟิศก็ได้เช่นกันค่ะ
  • การใช้งานของม่านม้วน
  วิธีการใช้งานของม่านม้วนจะแบ่งตามระบบการติดตั้งม่านม้วนเป็นหลัก โดยจะแบ่งเป็น 3 ระบบ ได้แก่
 4. ระบบโซ่ดึง จุดเด่น¬ของระบบนี้ คือใช้งานง่าย แค่ใช้โซ่ดึง จะสามารถปรับระดับการบังแดดของม่านม้วนได้เช่นกัน และยังติดได้ทั้งผนังและเพดานด้วย
 5. ระบบมอเตอร์ ระบบนี้ส่วนใหญ่จะใช้ติดตั้งภายในออฟฟิศหรือโรงแรม เพราะมีความสะดวกในการใช้งาน สามารถควบคุมด้วยมอเตอร์เปิดปิดม่านได้พร้อมกันหรือแยกกันก็ได้ ซึ่งสะดวกมาก ๆ และม่านม้วนยังทำความสะอาดได้ง่ายและไม่จับฝุ่นอีกด้วย
 6. ระบบสปริงล็อค ระบบนี้มีจุดเด่นต่างจากอีก 2 ระบบ ตรงที่ควบคุมด้วยเชือกเส้นเดียวในการใช้งาน โซ่สปริงจะล็อคผ้าม่านอัตโนมัติ ไม่มีโซยาวให้เกะกะ ช่วยเพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อยภายในห้องได้ แต่มีข้อจำกัดคือติดตั้งได้แค่กับเพดานเท่านั้นค่ะ
  ทั้งใช้งานง่าย ไม่เทอะทะ และยังมีหลายประเภทให้เลือก จึงไม่แปลกใจว่าทำไมม่านม้วนถึงได้เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันค่ะ