ม่านพับ

แนะนำม่านที่คนนิยมติดเพียบ! อย่างม่านพับ
ม่านอีกประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยมไม่แพ้ม่านประเภทอื่นก็คือ ม่านพับ ไม่ว่าจะเป็นตามบ้านเรือน แต่ตามออฟฟิศก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กันค่ะ ถ้าใครยังไม่รู้จักกับม่านประเภทนี้ดี เรามาเริ่มทำความรู้จักม่านพับไปพร้อม ๆ กันดีกว่าค่ะ
• ทำไมม่านพับถึงเป็นที่นิยม
ม่านพับเป็นอีกประเภทหนึ่งของผ้าม่าน วิธีใช้เปิดหรือปิดผ้าม่านจะทำโดยการพับเป็นชั้น ๆ ตามแนวดิ่ง ความสวยงามของม่านพับคือการจัดระดับให้ลดหลั่นเป็นชั้น ๆ นั่นเอง ด้วยวิธีการที่แตกต่างนี่เอง เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ม่านพับเป็นที่นิยม แต่นอกเหนือจากเหตุผลนั้น ม่านพับยังมีข้อดี ดังนี้

 • ลักษณะแตกต่างจากม่านประเภทอื่น อย่างที่บอกว่าวิธีการใช้งานผ้าม่านจะพับเป็นชั้น ๆ ขึ้นลงตามแนวดิ่ง แตกต่างจากม่านประเภทอื่นที่มักเปิดออกตามแนวขวาง ดูแปลกตา เก๋ไม่ซ้ำใคร
 • เหมาะกับหน้าต่างบานเล็ก ม่านพับเหมาะสำหรับหน้าต่างบานเล็ก หน้าต่างที่เป็นมุม 6 ฉาก หรือหน้าต่างหักมุม เพราะรูดเปิดปิดได้ง่ายกว่าม่านแบบอื่น ๆ
 • ให้ความสวยงามไม่แพ้ม่านประเภทอื่น ไม่จำเป็นที่ม่านพับจะต้องใช้ผ้าเรียบ ๆ เสมอไป หากใช้ผ้าที่มีลวดลายก็สวยงามไม่แพ้ม่านประเภทอื่นเช่นกัน แถมยังให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนบ้านสไตล์ญี่ปุ่นด้วยค่ะ
 • ใช้คู่กับม่านประเภทอื่นได้ ไม่จำเป็นที่ม่านพับจะต้องติดเดี่ยว ๆ หากต้องการติดคู่กับม่านประเภทอื่นก็ย่อมทำได้เช่นกัน เช่น ประยุกต์กับม่านจีบ โดยให้ชั้นในเป็นม่านจีบที่เป็นผ้าโปร่งสีขาว และด้านนอกติดม่านพับเพิ่มอีกชั้นหนึ่ง
 • ดูแลรักษาง่าย เป็นอีกเหตุผลที่หลายคนเลือกใช้ม่านพับ เพราะทำความสะอาดง่าย ด้วยผ้าม่านพับจะใช้ไม่เยอะ ไม่ต้องพับทบเหมือนม่านประเภทอื่น แค่ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดหรือใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นก็สะอาดแล้ว หรือถ้าจะซักทำความสะอาดก็สามารถถอดซักได้ง่ายเช่นกันค่ะ
  • ม่านพับติดตั้งยากหรือไม่
  ปัจจุบันมีทั้งแบบเปิดปิดด้วยระบบไฟฟ้าและแบบซ่อนราง หากเป็นระบบไฟฟ้าจะใช้ชุดรางแบบมอเตอร์ หากเป็นแบบซ่อนรางจะมีอุปกรณ์รางติดกับตัวผ้าม่าน ด้วยการใช้โซ่ไข่ปลาเป็นตัวควบคุม ดึงขึ้นลงสำหรับเปิดปิดผ้าม่าน ซึ่งหากจะติดตั้งเองก็ได้ไม่ยากเลยค่ะ แต่เพื่อความชัวร์ ให้ช่างผู้มีความชำนาญติดตั้งให้ก็จะดีที่สุดค่ะ
  เพิ่มเติมอีกนิดว่าข้อดีของม่านพับ ยังช่วยทำให้อากาศในบ้านถ่ายเทได้สะดวกกว่าม่านประเภทอื่น เพราะตัวผ้าม่านจะห่างจากหน้าต่างประมาณ 3 เซนติเมตร จึงทำให้กันแดดได้ และยังช่วยให้ลมถ่ายเทอากาศเข้ามาในบ้านได้ด้วยค่ะ