ม่านปรับแสง

ข้อดีของ “ม่านปรับแสง” ที่หลายๆ บ้านติดแล้วประทับใจ!
ถ้าอยากได้ม่านสำหรับบังแดด ต้องการความเป็นส่วนตัวนิด ๆ แต่ไม่อยากให้ดูเทอะทะ แนะนำให้ติดตั้งม่านปรับแสงเลยค่ะ ไม่ใช่แค่ในออฟฟิศเท่านั้นที่นิยมติดม่านปรับแสง แต่ปัจจุบันม่านประเภทนี้ยังได้ความนิยมจากบ้านและคอนโดมิเนียมอีกด้วย เรามาทำความรู้จักกับม่านปรับแสงกันไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
• ม่านปรับแสง & จุดเด่นที่มากกว่าม่านอื่น
ม่านปรับแสงจะมีลักษณะเป็นตัวใบม่านที่เป็นเส้นตรง ส่วนใหญ่จะผลิตจากโพลีเอสเตอร์ 100 % มีจุดเด่นตรงที่ป้องกันเชื้อราได้ ทำความสะอาดได้ง่าย ที่สำคัญยังป้องกันแสงเดดได้หลายแบบ ทั้งอยากให้แสงผ่านน้อย แสงเข้า 100 % และปัจจุบันยังมีตัวใบผ้าม่านให้เลือกหลากหลาย ไม่เสียงดังเหมือนอย่างแต่ก่อน
• ประเภทของม่านปรับแสง รู้ไว้ก่อนเลือกใช้งาน
ม่านปรับแสงจะแบ่งตามลักษณะการกรองแสง ซึ่งมีด้วยกัน 3 ประเภท ดังนี้

  1. แบบทึบแสง หรือ Blackout ส่วนใหญ่แล้วผ้าม่านจะทำมาจากโพลีเอสเตอร์หรือไฟเบอร์กลาสและเคลือบด้วย PVC มีคุณสมบัติช่วยกันแสงแดดได้สูงถึง 90 – 100 % ม่านกรองแสงประเภทนี้เหมาะกับห้องที่ต้องการพักผ่อนเป็นพิเศษ เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือออฟฟิศที่แสงแดดส่องโดยตรง นอกจากนี้ตัวใบจะมีผิวมัน ทำให้ฝุ่นไม่เกาะ เช็ดทำความสะอาดได้ง่ายสุด ๆ
  2. แบบกรองแสง หรือ Sunscreen ตัวใบผ้าม่านจะคล้ายคลึงกับแบบทึบแสง แต่โดดเด่นกว่าเพราะน้ำหนักเบา เมื่อปิดผ้าม่านหมดก็ยังมองทะลุผ่านไปยังข้างนอกได้ แต่ช่วยบังสายตาได้เช่นกัน เนื่องจากตัวใบจะทอเป็นเส้นใยไม่ชิด มีลักษณะคล้ายตาข่าย บังแดดได้แต่ยังมองเห็นวิวไปด้วยต้องแบบ Sunscreen เลยค่ะ
  3. แบบโปร่งแสง หรือ Dimout จุดเด่นของประเภทนี้คือช่วยกันแสงได้ 50 – 70 % และภายนอกไม่สามารถมองเข้ามาได้ ในขณะที่แสงแดดส่องเข้ามาได้ ทำให้ห้องดูสว่าง ซึ่งสีของแสงยังขึ้นอยู่กับตัวสีม่านอีกด้วย ถ้าหากว่าใช้ม่านโทนสีพื้น จะส่งผลให้บรรยากาศภายในห้องนั้นรู้สึกสบาย ๆ ได้อีกด้วยค่ะ
    • ลักษณะการรับแสงของม่านปรับแสง
    ม่านปรับแสงจะควบคุมการเปิดปิดโดยการใช้เชือกดึง เมื่อใบผ้าม่านพลิก แสงก็จะสองลอดเข้ามา เปิดปิดผ้าม่านให้เป็นเส้นตรงก็จะช่วยบังแสงแดดได้ นอกจากพลิกปิดเปิดแล้ว ยังช่วยเพิ่มความโมเดิร์นให้กับห้องอีกด้วยค่ะ หากใครต้องการติดตั้งม่านปรับแสงก็ขอให้เลือกวัสดุตัวม่านให้ดี ควรเลือกชนิดที่แดดเลียแล้วสีไม่จางง่าย ๆ นะคะ
    อย่างไรก็แล้วแต่ ม่านปรับแสงก็ยังเป็นม่านที่ใครหลายคนนึกถึง เมื่อคิดที่จะติดผ้าม่านค่ะ เพราะทำจากวัสดุแข็งแรงทนทาน ติดตั้งแล้วใช้ได้หลายปี คุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้วค่ะ