ม่านตาไก่

ม่านตาไก่ ทำไมบ้านไหนๆ ก็นิยมใช้กัน
ม่านตาไก่เป็นผ้าม่านอีกแบบหนึ่งที่หลายบ้านใช้เลย เพราะส่วนใหญ่แล้วสามารถทำเองได้ ไม่ยุ่งยากเหมือนม่านชนิดอื่น ๆ แต่นอกจากความง่ายในการติดตั้งแล้ว ม่านตาไก่ยังมีข้อดีมากกว่านั้นค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าทำไมม่านตาไก่ถึงเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน
• ความนิยมของม่านตาไก่
ผ้าม่านกับบ้านเป็นของคู่กันอยู่แล้วนะคะ สำหรับม่านตาไก่นั้นเป็นม่านอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เรามาดูกันค่ะ ว่าสาเหตุที่ม่านตาไก่เป็นที่นิยมนั้นคือ

 1. ติดตั้งเองได้ง่าย ๆ อย่างที่บอกว่าหาซื้ออุปกรณ์ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นราวม่านที่ใช้อลูมิเนียมแท่งกลมยึดติดกับผนังเหนือหน้าต่าง น้ำหนักก็เบา และติดตั้งได้เองง่ายแบบง่าย ๆ เลยค่ะ
 2. ผ้าม่านเรียบร้อย ไม่รุงรัง ผ้าม่านที่ใช้ทำม่านตาไก่ส่วนใหญ่แล้วจะมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นผ้าธรรมดาสีเรียบ ๆ หรือผ้าที่เป็นลวดลาย อย่างลายกราฟฟิค ลายดอกไม้ เป็นที่นิยมมากสำหรับม่านตาไก่
 3. ตกแต่งเข้ากับบ้านได้ทุกประเภท ข้อดีของม่านตาไก่อีกอย่างคือ เข้ากับบ้านทุกหลังเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้หรือบ้านปูน ถ้าเป็นบ้านไม้ อาจเลือกสีผ้าม่านสีน้ำตาลเข้ม น้ำตาลอ่อน สีขาวเรียบ ๆ ก็เข้ากับตัวบ้านได้ หรือหากเป็นบ้านปูนหรือคอนโดมิเนียม ผ้าม่านสีขาว สีครีม ก็ช่วยเพิ่มความอบอุ่นห้องคอนโดให้ใกล้เคียงกับความเป็นบ้านได้เช่นกัน
 4. ถอดทำความสะอาดได้ง่าย สาเหตุหลักของผ้าม่านตาไก่ที่คุณแม่บ้านชอบมาก คือถอดซักได้ง่ายนั่นเองค่ะ ทำความสะอาดแบบนี้ คุณแม่บ้านรักเลย
 5. ให้ความรู้สึกอิสระ เพราะม่านตาไก่จะให้ความพลิ้วไหวมากกว่าม่านลอนหรือม่านจีบที่ดูคลาสสิค แต่ม่านตาไก่ให้ความรู้สึกถึงความเป็นอิสระมากกว่าค่ะ
  • ม่านตาไก่ทำ 2 ชั้น ได้ไหม
  ถ้าใครที่ชอบม่านแบบ 2 ชั้น ชั้นแรกใช้ผ้าโปร่งแสง ชั้นที่ 2 ใช้ผ้าหนาหนัก ม่านตาไก่ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแค่ติดราวผ้าม่านเพิ่มอีกชั้นหนึ่งค่ะ เพียงแค่นี้ก็ได้ม่านตาไก่ 2 ชั้นแล้ว เป็นอีกจุดเด่นของม่านตาไก่เลยค่ะ
  • ไม่ใช่แค่นิยมตามบ้าน โรงแรมก็นิยมด้วย
  นอกจากม่านตาไก่จะนิยมติดคู่กับกระจกแล้ว ยังนิยมติดตามเตียงใน Guest House หรือ Hostel อีกด้วยนะคะ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับแขกที่พักค่ะ แถมยังไม่ทำให้แขกดูอึดอัดอีกด้วยนะคะ
  ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่านแบบไหนก็ล้วนมีสไตล์ที่โดดเด่นต่างกันอยู่แล้ว อย่างม่านตาไก่ เป็นผ้าม่านอีกประเภทหนึ่งหลายคนชอบมากแน่นอน