ม่านจีบ

ก่อนเลือก “ม่านจีบ” ประดับบ้าน อะไรบ้างที่เราควรรู้?
สิ่งที่อยู่คู่กับบ้านเกือบทุกหลังก็คือ “ผ้าม่าน” นั่นเองค่ะ นอกจากจะใช้ประโยชน์บังแสงแดด บังความร้อนได้แล้ว ผ้าม่านยังช่วยประดับบ้านให้สวยงามอีกด้วย สำหรับ “ม่านจีบ” เป็นผ้าม่านอีกแบบหนึ่งที่หลายบ้านนิยมกัน ถ้าใครที่อยากรู้จักม่านจีบให้มากขึ้น เราจะพาไปทำความรู้จักกันค่ะ
• ทำไมม่านจีบถึงเป็นที่นิยม
สาเหตุที่ม่านจีบเป็นที่นิยม ไม่ใช่เพราะม่านจีบสวยที่สุดในบรรดาผ้าม่าน เพราะผ้าม่านแต่ละแบบมีความสวยงามต่างกัน แต่ม่านจีบเป็นที่นิยมเพราะเข้าได้กับทุกบ้าน เมื่อติดกับบ้านแล้วจะดูเรียบร้อย คลาสสิคสุด ๆ และไม่มีวันตกยุคง่าย ๆ
• ผ้าสำหรับทำม่านจีบต้องเป็นแบบไหน
ผ้าที่เหมาะสำหรับทำม่านจีบนั้นไม่ได้เจาะเจาะ เพราะไม่ว่าจะเป็นผ้าแบบไหนก็สามารถทำม่านจีบได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • ผ้ากันแสง : ช่วยกันแสงเข้าห้องได้มากถึง 80 – 95 % ส่วนใหญ่เป็นสีพื้น เหมาะกับบ้านสไตล์เรียบ ๆ หรือออฟฟิศ ผ้าม่านกันแสงบางประเภทช่วยกันรังสียูวีได้อีกด้วย
 • ผ้าธรรมดา : จะบางกว่าผ้ากันแสง มีทั้งสีพื้นและแบบลวดลาย เหมาะกับบ้านที่ต้องการเสริมความโดดเด่นของบ้านด้วยลายของผ้าม่าน
 • ผ้าโปร่งแสง : เป็นผ้าเนื้อบาง ส่วนใหญ่เอาไว้ติดคู่กับผ้าม่าน 2 ชั้น ชั้นหนึ่งใช้ผ้าทึบและอีกชั้นใช้ผ้าโปร่ง จะช่วยให้บ้านโปร่งโล่ง แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี
  จะเห็นว่าม่านจีบนั้นสามารถใช้ผ้าชนิดใดก็ได้ โดยการจับจีบผ้านั้น จะใช้วิธีจับจีบ 3 จีบที่ด้านบนของผ้าม่านและใช้ตะขอหนีบเอาไว้ ตะขอนั้นจะไปแขวนกับรางผ้าม่านอีกชั้นหนึ่ง รางจะเป็นตัวเก็บตะขอ ทำให้ผ้าม่านดูเรียบร้อย ไม่เกะกะ รวบใช้ง่านได้ง่าย ที่สำคัญคุณภาพของรางที่ยึดกับผ้าม่านนั้นแข็งแรงสุด ๆ ด้วยค่ะ
  • รางม่านจีบมีกี่แบบ
  รางม่านจีบส่วนใหญ่ที่ติดตามบ้านจะเป็นที่นิยม 3 แบบ ดังนี้
 1. รางเชือก จะใช้ระบบเชือกเพื่อปิดเปิดผ้าม่าน ใช้งานได้ง่าย เพราะตัวเชือกที่ใช้ดึงจะเก็บเอาไว้ริมสุดของราง ไม่เกะกะ
 2. รางโชว์ เป็นรางผ้าม่านแบบโชว์ท่อนที่เกี่ยวกับผ้าม่าน รางแบบนี้โดดเด่นตรงที่ตัวแขวนที่จะทำมาหลากสไตล์ ทั้งสีทอง สีเงิน หัวประดับก็มีให้เลือกหลากหลายแบบ
 3. รางไมโคร เป็นรางที่นิยมทำม่านจีบ เพราะปิดเปิดผ้าม่านได้แบบลื่นไม่มีสะดุด ไม่ฝืดง่าย วิธีเปิดม่านจะใช้ด้ามจูงไม้
  อีกเหตุผลที่คนส่วนใหญ่มักเลือกม่านจีบประดับทั้งบ้านและออฟฟิศ เพราะการใช้งานง่าย รวมทั้งม่านจีบยังมีคุณภาพที่แข็งแรง ใช้งานได้คุ้มหลายปีด้วยจ้า