มู่ลี่ไม้

มู่ลี่ไม้ กับ ม่าน ต่างกันยังไง? ใครรู้บ้าง
เราเชื่อว่าต้องมีหลายคนจำสับสนแน่เลย ระหว่างม่านโปร่งแสงกับมูลี่ไม้ บางคนอาจจะเข้าใจผิดด้วยซ้ำว่ามูลี่ไม้คือม่านโปร่งแสง ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะ เราจึงอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับมูลี่ไม้กันให้มากขึ้น ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยค่ะ
• มู่ลี่ไม้เหมือนม่านหรือไม่
ถ้าคุณสมบัติของม่านคือการบังแสงแดด กรองแสงแดด มู่ลี่ไม้ทำได้เช่นกันค่ะ หลักการใช้งานคล้ายกับม่านโปร่งแสงเลย เพียงแต่ม่านโปร่งแสงจะบังคับทิศทางการเปิดปิดจากแนวดิ่ง แต่มู่ลี่ไม้นั้นบังคับตามแนวขวาง โดยจะแผ่นไม้ที่เป็นลักษณะเหมือนม่าน ค่อยปรับให้แสงลอดเข้ามาในช่องเล็ก ๆ ได้ ที่สำคัญทำความสะอาดง่ายกว่าม่านเยอะเลย แค่ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวใบม่านที่ทำจากไม้ก็สะอาดแล้ว ทำความสะอาดได้ทุกวันอีกด้วยค่ะ
• มู่ลี่ไม้มีกี่ประเภท
สำหรับมู่ลี่ไม้นั้นจะแบ่งประเภทตามลักษณะไม้ที่นำมาทำมู่ลี่ ซึ่งแบ่งได้ 4 ประเภท ดังนี้

 1. ไม้รามิน เป็นประเภทของมู่ลี่ไม้ที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากไม้รามินเป็นไม้เนื้อแข็ง มีความแข็งแรงกว่าไม้ชนิดอื่น ที่สำคัญไม้รามินมีเนื้อไม้ที่สวย เป็นธรรมชาติ เมื่อนำมาทำมู่ลี่ไม้แล้วจะให้ความเป็นธรรมชาติกับตัวมู่ลี่ เมื่อนำไปประดับห้องก็จะให้ความรู้สึกสวยผสมกับความอบอุ่นที่ลงตัว
 2. ไม้โฟมวูด เป็นไม้สังเคราะห์ โดยจะทำให้มีลวดลายเหมือนไม้จริง ตั้งแต่สีงาจนถึงสีเข้มเหมือนช็อกโกแล็ต แต่ถึงจะเป็นไม้สังเคราะห์แต่ก็ให้ความทนทาน เมื่อใช้แล้วสีไม่ซีด ไม่ลอกง่าย และบวมน้ำหรือบิดงอให้เสียรูปทรงง่าย ๆ อีกด้วย
 3. ไม้บาสวูด เป็นไม้ที่มีคุณภาพ น้ำหนักเบา จะให้สีที่เป็นธรรมชาติ เช่น สีไม้ หรือสีเหลืองนวล
 4. ไม้สแปนิช เป็นไม้ที่ทำจากไม้บาสวูด ด้วยการนำมาอบแห้งเพื่อป้องกันขยายของเนื้อไม้ และนำมาพิมพ์ลวดลายให้ได้ตามมาตรฐานของประเทศสเปน
  มู่ลี่ไม้ทุกประเภทจะผ่านการเคลือบป้องกันรังสี UV จากแสงแดดและเคลือบสารป้องกันเชื้อรา หมดปัญหาเรื่องเสียรูปทรง และมั่นใจได้ว่าคงทนแข็งแรงทุกประเภท
  • วิธีใช้งานของมู่ลี่ไม้เป็นแบบไหน
  ส่วนใหญ่แล้วจะมีการใช้งาน 3 ระบบ ได้แก่
 5. เชือกปรับ ระบบนี้ได้รับความนิยมสูง เพราะใช้งานง่าย และให้ความเรียบง่ายเหมาะกับมู่ลี่ไม้
 6. แกนปรับ ระบบนี้สะดวกไม้แพ้กัน แค่บิดแกนปรับเล็กน้อยก็บังคับมู่ลี่ไม้ได้แล้ว
 7. โซ่ดึง จะใช้วิธีเปิดปิดมูลี่ด้วยการใช้โซ่เส้นเดียว
  หากต้องการแต่งบ้านด้วยโทนอบอุ่น แนะนำให้เลือกใช้มู่ลี่ไม้ดีกว่าค่ะ ที่สำคัญใช้งานง่าย แข็งแรง มีอายุการใช้งานได้หลายปี และทำความสะอาดง่าย ไม่สะสมเชื้อโรคและฝุ่นด้วยค่ะ