การดูแลซักผ้าม่าน และการทำความสะอาดม่านม้วน มูลี่ ม่านปรับแสง ที่คุณเองก็ทำได้!

การดูแลซักผ้าม่าน และการทำความสะอาดม่านม้วน มูลี่ ม่านปรับแสง ที่คุณเองก็ทำได้!
อย่าปล่อยให้ม่านที่รักของเรากลายเป็นที่สะสมฝุ่นและเชื้อโรคโดยไม่รู้ตัว อย่าลืมดูแลรักษาผ้าม่านกันนะคะ ม่านของเราจะได้ใหม่ มีอายุการใช้งานได้ยาวนาน และเราก็ไม่พลาด มีวิธีการซักผ้าม่านที่ถูกต้อง รวมทั้งการทำความสะอาดม่านต่าง ๆ มาฝากค่ะ
• ขั้นตอนการซักผ้าม่านอย่างถูกต้อง

 1. นำไปซักด้วยน้ำเย็นกับผงซักฟอก วิธีนี้จะช่วยดึงเอาฝุ่นที่ฝังตัวลึกลงไปในเนื้อผ้า ทำให้ฝุ่นออกมาได้ง่ายขึ้น น้ำที่ใช้ในการซักควรมีอุณหภูมิ 30 องศาโดยประมาณ จะซักมือหรือซักเครื่องก็ได้ค่ะ และใช้ผงซักฟอกเป็นชนิดที่อ่อนโยนต่อเนื้อผ้าในการซัก เพื่อให้ผ้าไม่หดตัว ถ้าหากซักด้วยเครื่อง ควรเลือกโหมดถนอมผ้า แต่หากม่านมีขนาดใหญ่ แนะนำให้ใส่ผ้าขนหนูที่ไม่ใช้แล้ว แต่ต้องสะอาดนะคะ เพื่อให้ผ้าขนหนูดูดสิ่งสกปรกออกจากตัวผ้าม่านค่ะ
 2. ใช้น้ำส้มสายชูช่วย ให้ใส่น้ำส้มสายชูหรือเติมเกลือครึ่งถ้วยลงไปในระหว่างซักผ้า จะทำให้คราบเชื้อราและแบคทีเรียหลุดออกไปได้
 3. ล้างน้ำเปล่า เมื่อซักเสร็จแล้ว ควรล้างน้ำเปล่าด้วย 3 – 4 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าได้ล้างเอาคราบสกปรกออกไปหมดแล้วจริง ๆ และหากตากแดดอุ่น ๆ จะช่วยลดการอับชื้น หากเป็นม่านจีบ พยามจัดจีบรอยเดิมเพื่อให้ม่านยังคงรูปเหมือนเดิม และไม่จำเป็นต้องนำมารีดค่ะ
  • การทำความสะอาดม่านม้วน
  หากมีคราบฝุ่นเล็กน้อย แค่ใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นก็พอแล้วค่ะ หรือจะใช้วิธีนำเครื่องดูดฝุ่นก็ได้เช่นกัน หรือถ้ามีคราบสกปรกที่ฝังแน่น แค่ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจาน บิดหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดบริเวณที่เป็นคราบก็เรียบร้อยค่ะ
  • การทำความสะอาดมู่ลี่
  ง่ายมาก แค่ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ช่วยจับฝุ่น เช็ดไปตามรอยของมู่ลี่ทีละแทบ ฝุ่นก็ออกไปหมดแล้วค่ะ แต่หากฝุ่นหนาจะใช้วิธีดูดฝุ่นก็ได้เช่นกัน และหากเจอคราบฝังแน่น ต้องใช้น้ำส้มสายชูเทใส่ขวดสเปรย์กับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 3 แล้วฉีดทำความสะอาดได้เลย
  • การทำความสะอาดม่านปรับแสง
  วิธีทำความสะอาดง่ายเหมือนม่านอื่น ๆ เช่นกัน แค่ใช้ไม้ขนไก่หรือผ้าไมโครเช็ดฝุ่นออก หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นช่วยด้วยก็ได้ ถ้าหากอยากให้ม่านปรับแสงดูใหม่ทุกวัน แค่ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดแล้วเช็ดก็พอแล้วค่ะ
  ง่ายมาก ๆ เลยนะคะ สำหรับการทำความสะอาดม่านแต่ละแบบ แนะนำให้ควรทำความสะอาดบ่อย ๆ นะคะ ม่านจะได้ดูสะอาดและยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้นด้วย